Ung thư vú có chữa được không?

Ung thư vú có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm

Theo thống kê của bộ Y Tế Việt Nam thì ung thư vú là một trong những căn bệnh phổ biến nhất hiện nay, mỗi năm có thêm 80,000 ca mắc bệnh mới và 10,000 ca gây ra hậu quả tử vong

Câu hỏi đặt ra là “ung thư vú có thể chữa khỏi được không?”

Câu trả lời là ung thư vú có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm.

Trường hợp ví dụ của một giáo viên dạy Văn đã mắc phải bệnh ung thư vú. Ban đầu, cô vừa đi dạy vừa chữa trị, vì bệnh phát hiện ở giai đoạn đầu nên các khối u, các tế bào ung thư chưa phát triển mạnh. Sau có cô xin nghỉ dạy để tập trung 100% vào việc điều trị. 12 tháng sau, cô hoàn toàn khỏi bệnh.

Là căn bệnh đứng thứ 11 của Việt Nam về số ca mắc và đứng thứ 3 về số ca tư vong ở phụ nữ, ung thu vú chưa hề là một bệnh đơn giản. Tỉ lệ bệnh nhân phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn (giai đoạn 3,4) ở nước ta vẫn cao nên tỉ lệ tử vong vẫn ở mức 60%.

Tỷ lệ mắc ung thư vú ngày càng tăng nhanh nhưng với những tiến bộ của y học hiện nay thì tỷ lệ tử vong lại đang có xu hướng giảm. Nếu bệnh ung thư vú được phát hiện ở giai đoạn đầu thì khả năng trị khỏi là 80%. Nhưng nếu để đến giai đoạn 3,4 thì tỷ lệ chữa khỏi rất thấp (dưới 20%), ung thư vú sẽ gây ra đau đớn vì mất đi 1 phần của cơ thể – phần mang lại cảm giác tự tin, hoạt động tình dục, vẻ đẹp cũng như chức năng làm mẹ.

Các chuyên gia y tế cho biết khi thấy một số triệu chứng như sờ thấy khối u ở vú, có cảm giác như kiến cắn ở núm vú, hoặc da ở núm vú biến đổi, sờ thấy hạch nách, ở giai đoạn muộn thì bị thâm nhiễm ngoài da… thì nên đến các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

ung-thu-vu-chua-duoc-khong

Ung thư vú hoàn toàn có thể chữa khỏi

Nghiên cứu năm 2010 cho thấy có trên 70% bệnh nhân ung thư vú tại BV K được chữa khỏi (trong vòng 5 năm bệnh không tái phát, không di căn). Tỉ lệ này tương đương với tỉ lệ tại Singapore.

Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị ung thư vú như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, hay thuốc nội tiết. Việc lựa chọn phương pháp nào để điều trị phụ thuộc giai đoạn bệnh và tình trạng nội tiết cũng như các yếu tố khác.

Tuy nhiên, điểm hạn chế của các phương pháp này là bệnh nhân phải chịu nhiều tác dụng phụ như đau đớn, mệt mỏi, mất ngủ, chán ăn, mà các thuốc điều trị thì giá đắt, BHYT chưa thể chi trả toàn bộ

Tin vui là mới đây một nghiên cứu được công bố trên tạp chí NATURE của Anh, cho thấy các nhà khoa học đã phát hiện ra Curcumin, tinh chất nghệ vàng, có khả năng làm giảm tỷ lệ  RANKL  – các phân tử gây chết người, được tìm thấy nhiều trong các tế bào ung thư vú di căn. Khi làm giảm tỷ lệ RANKL, khối u sẽ ngừng hoặc chậm phát triển và hạn chế nguy cơ di căn đến các bộ phận khác trong cơ thể, giúp kéo dài cuộc sống cho bệnh nhân. Ngoài ra, nghiên cứu còn cho thấy Curcumin có thể ức chế cả các yếu tố trung gian gây viêm và thúc đẩy sự phát triển của khối u như COX-2 , LOX -5 , MMP2 , TNFa , NFKbEGFR

Xem thêm:

Dấu hiệu bệnh ung thư vú

Cách phòng chống ung thư

Triệu chứng ung thư tuyến giáp

Dấu hiệu nhân biết ung thư cổ tử cung

Bệnh ung thư vòm họng

Dấu hiệu ung thư dạ dày

Tai biến mạch máu não

Biểu hiện ung thư đại tràng

Gói khám sức khỏe tổng quát định kỳ

yduc.vn