Những điều cần phải biết khi chăm sóc trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh là những thiên thần bé nhỏ cần được nâng niu và chăm sóc tỉ mỉ.

 

1.Phòng nhiễm trùng khi chăm sóc trẻ sơ sinh

Đối với trẻ sơ sinh, hệ thống miễn dịch của bé chưa phát triển đầy đủ, còn rất non yếu nên bé rất nhạy cảm với các loại nhiễm trùng nên dễ nhiễm bệnh. Vì vậy, khi chăm bé bạn cần hết sức cẩn thận. Và hãy bắt đầu với mọi hành vi tiếp xúc, ôm hôn hay gần gũi bé.

Trước khi bế bé bạn cần phải rửa tay thật sạch với xà bông tiệt trùng, thay quần áo khi bạn mới tiếp xúc với bụi bẩn. Không chỉ bạn mà ngay cả bé cũng phải được vệ sinh cẩn thận ở các vùng dễ nhiễm trùng như rốn, mắt. Phòng bé ở cũng cần phải ấm, thoáng, sạch sẽ, tránh gió lùa và tránh nhiễm bẩn.

 

2.Đầu và cổ của bé phải được bảo vệ

Xương sống và xương vùng cổ của trẻ sơ sinh rất yếu, dễ bị tổn thương do chưa phát triển đủ. Nên khi tiếp xúc với bé hoặc bồng bé bạn phải hết sức nhẹ nhàng và lưu ý đến đầu và cổ của bé.

Khi chăm sóc trẻ sơ sinh: bế bé, một tay bạn phải luôn để dưới cổ để đỡ lấy cổ và đầu bé. Còn tay kia luồn dưới lưng và mông bé để đỡ phần thân dưới một cách chắc chắn. Khi chuyển bé từ trên tay xuống đệm bạn cũng phải nhớ đặt đầu bé xuống trước, dùng lòng bàn tay ôm sau đầu bé. 

Bạn cũng có thể đồng thời dùng 2 tay nâng đầu và mong bé đặt xuống đệm cùng một lúc nhịp nhàng.

 

3.Tuyệt đối không “ lắc lư” bé khi chăm sóc trẻ sơ sinh

Mỗi khi bé khóc, bạn thường hay bồng bé trên tay rồi lắc lư để dỗ bé nín khóc khiến bé cười, hay đánh thức bé dậy. Nhưng bạn không nên tiếp tục “lắc lư” bé, vì đây là một hành vi rất nguy hiểm. Bé mới sinh nên cấu tạo cơ thể của các bé còn rất yếu mềm, thiếu vững chắc. Thậm chí, hộp sọ bé cũng sẽ có khả năng bị tổn thương khi cơ thể bị lắc mạnh. Các mạch máu có thể bị rách, chảy máu và gây thương tổn trong não không thể chữa được dẫn đến tử vong.

Rung lắc bé còn có thể gây sang chấn vì khối cơ ở cổ bé còn yếu dẫn đến không đủ sức nâng đỡ đầu, nên khi bị rung lắc sẽ có khuynh hướng gập tới gập lui hay xoay qua xoay lại một cách không kiểm soát được.

cham-soc-tre-so-sinh

4.Tung hứng bé ư?- hãy nói không nhé!

Các bậc phụ huynh lưu ý không được tung hứng bé trong quá trinh chăm sóc trẻ sơ sinh, vì như vậy sẽ rất nguy hiểm nếu chẳng may bạn đỡ bé không kịp, hoặc tuột tay hay chỉ nắm được một bộ phận nào đó của bé.

Chưa kể đến, não của trẻ sơ sinh khá mềm với màng não mỏng bao bộc não bé cùng những khoảng trống giữa não và xương sọ cho phép não tiếp tục lớn và phát triển. Khi bị rung lắc, có thể gây ra sự va đập với xương sọ, làm dập não, tăng áp lực, phù và chảy máu trong não. Các tĩnh mạch lớn dọc theo phía ngoài não cũng mỏng manh và dễ rách, gây chảy máu, máu tụ dưới màng cứng, ngoài màng cứng, dưới màng nhện, tăng áp lực nội sọ.

 

yduc.vn