Mỡ máu cao và những nguy hiểm chết người

Mỡ máu cao khiến cho người bệnh phải đối diện với nguy cơ bị mỡ đóng vào trong mạch máu, tạo thành một mảng xơ vữa, dễ dẫn đến tình trạng tắc mạch máu và làm vỡ mạch máu

1. Mỡ máu cao là gì? 

Theo y học chứng minh, Mỡ máu cao là một hiện tượng rối loạn mỡ máu trong đó một số thành phần mỡ trong huyết tương cao hơn mức bình thường.

mo-mau-cao-va-nhung-nguy-hiem-chet-nguoi

Mỡ máu cao và những nguy hiểm chết người (Ảnh: internet)

Lượng mỡ trong máu tăng cao chủ yếu là do 2 thành phần cholesterol và triglycerid trong cơ thể tăng cao. Người ta thường đánh giá nồng độ mỡ máu bằng 2 xét ngiệm là định lượng nồng độ triglycerid toàn phần và nồng độ cholesterol toàn phần.

Thế nào được gọi là mỡ máu cao?  Mỡ máu cao được xác định thông qua sự vượt quá những giá trị chỉ số bình thường, nồng độ cholesterol toàn phần có giá trị từ 4-5mmol/l và triglycerid toàn phần có giá trị nhỏ hơn 2,3mmol/l của cơ thể.

 

2.Những nguy hiểm chết người mà mỡ máu cao đem lại

Mỡ máu cao khiến cho người bệnh phải đối diện với nguy cơ bị mỡ đóng vào trong mạch máu, tạo thành một mảng xơ vữa, dễ dẫn đến tình trạng tắc mạch máu và làm vỡ mạch máu.

Nếu không kịp thời điều trị, để quá lâu dẫn đến các chỉ số nồng độ cholesterol và triglycerid ở những người bị mỡ máu quá cao sẽ dẫn đến tình trạng mạch máu bị bít, hẹp mạch máu nhiều hơn. Đặc biệt vô cùng nguy hiểm nếu tình trạng này xảy ra ở não, có thể gây nên tai biến mạch máu não, nếu xảy ra ở ruột thì nguy cơ gây nên tắc mạch máu nuôi ruột dẫn đến hoại tử ruột.

Mỡ máu cao trong tim có thể gây ra nhồi máu cơ tim, thậm chí đợt tử bất cứ lúc nào.

Nếu xảy ra ở chi có thể gây tắc mạch máu chi.

Mỡ máu cao có ảnh hưởng xấu, tăng nguy cơ mắc bênh ung thư.Đó là nguy cơ mắc 7 bệnh nguy hiểm như bệnh viêm tụy, bệnh tiểu đường tuýp 2, bệnh tim mạch, đột quỵ, bệnh gan, đau và tê bàn chân, sa sút trí tuệ…

 

yduc.vn