Làm sao để nhận biết dấu hiệu của ung thư khoang miệng?

Ung thư khoang miệng là một tổn thương ác tính xuất hiện tại vùng khoang miệng bao gồm: lưỡi, lợi hàm dưới, niêm mạc má, sàn miệng, lợi hàm trên, khẩu cái và môi.

Ung thư khoang miệng là gì?

Ung thư khoang miệng là một tổn thương ác tính xuất hiện tại vùng khoang miệng bao gồm: lưỡi, lợi hàm dưới, niêm mạc má, sàn miệng, lợi hàm trên, khẩu cái và môi. Trong đó ung thư lưỡi hay gặp nhất chiếm tỷ lệ khoảng 40%. Khi được phát hiện sớm, ung thư khoang miệng có thể được chữa khỏi hoàn toàn bằng phẫu thuật.

Các tác nhân gây ung thư như kích thích hóa học và cơ học do quá trình nhai nghiền thức ăn trong khoang miệng bị phơi nhiễm như: thuốc lá, rượu bia và thức ăn, răng có bờ sắc cạnh… 

Để chuẩn đoán ung thư khoang miệng các chuyên gia Nhật Bản đã tổng kết 8 dấu hiệu khách quan và chủ quan để tầm soát tổn thương niêm mạc khoang miệng như sau:

lam-sao-de-nhan-biet-dau-hieu-cua-ung-thu-khoang-mieng

Phát hiện sớm dấu hiệu ung thư khoang miệng để điều trị kịp thời (Ảnh minh họa: Internet)

8 cách để nhân biết dấu hiệu của ung thư khoang miệng

1. Tại lợi hàm hoặc niêm mạc má thường xuất hiện những "hạt gạo trắng" không rõ nguyên nhân, và hầu hết không có triệu chứng.

2. Chấm trắng xuất hiện trên nền niêm mạc bình thường với bề mặt gồ ghề và bờ viền không đều cũng là một trong những dấu hiệu nhận biết ung thư khoang miệng.

3. Tổn thương niêm mạc gây ra bởi răng giả hoặc bờ răng sắc nhọn, và không lành sau 2 tuần.

4. Tổn thương dạng cục cứng dưới niêm mạc với bờ viền không rõ, không đau và phát triển to ra từ từ, trong khi đó niêm mạc trên bề mặt vẫn bình thường và không có dấu hiệu gì khác.

5. Tổn thương niêm mạc không rõ nguyên nhân, và không lành sau 2 tuần.

6. Sau khi nhổ răng một thời gian,tại vết nhỗ vẫn sưng đỏ, dễ chảy máu khi chạm vào.

7. Một vùng niêm mạc khoang miệng trở nên đỏ và gây đau rát, khó lành.

8. Xuất hiện đau vùng khoang miệng không rõ nguyên nhân, đau ngày càng trầm trọng hơn. Điều này chứng tỏ bạn thật sự nên đi khám bác sĩ chuyên khoa nhanh nhất có thể.

 

Lưu ý: Những người có tiền sử gia đình bị bệnh ung thư thì sẽ dễ mắc bệnh ung thư hơn do di truyền. Hãy luôn để ý tới những triệu chứng trên. Đổng thời, bạn nên bỏ hoặc hạn chế uống rượu và hút thuốc tối đa, vì thói quen này sẽ khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn người khác.

Ung thư khoang miệng có thể chữa khỏi nếu như được phát hiện sớm và phẫu thuật kịp thời.

yduc.vn