Dùng nhiều kem đánh răng có thể gây ung thư khoang miệng

 

Trong kem đánh răng và nước súc miệng có chứa nhiều chất sodium lauryl sulfate, nếu bạn sử dụng kem đánh răng quá liều có thể gây đau bụng, mờ mắt, kích ứng da, nhiễm độc gan, nhiệt miệng, thậm chí ung thư khoang miệng.

Nhiều người tin rằng sử dụng càng nhiều kem đánh răng càng tốt, sẽ giúp răng trắng hơn, sạch hơn, nhưng thực tế chỉ cần dùng một lượng vừa đủ là có thể tối ưu độ trắng của răng, dùng càng nhiều chất Sodium Fluoride càng dễ bị nuốt vào dạ dày, lâu dần tích tụ nhiều trong cơ thể, có thể gây buồn nôn, chóng mặt, hoặc tệ hơn có thể khiến một người nặng trên 40kg tử vong

Dùng nhiều kem đánh răng có thể gây ung thư khoang miệng

Ung thư khoang miệng

Một số thành phần hóa học trong kem đánh răng như Sodium Lauryl Sulfate, Propylene Glycol, Diethanolamine (DEA), Formaldehyde…nếu dùng nhiều sẽ gây đau bụng, buồn nôn, tổn thương gan, thận, thậm chí là ung thư khoang miệng, ung thư vòm họng. Chất tẩy rửa, mài mòn trong kem đánh răng sẽ gây tổn thương răng miệng vì vậy không nên sử dụng quá nhiều kem đánh răng một lúc.

Trẻ em trúng độc fluorine

Thường trẻ em (nhất là trẻ dưới 5 tuổi) chưa đủ nhận thức rất dễ nuốt phải kem đánh răng. Một nghiên cứu đã tiến hành đo lượng kem đánh răng nuốt vào bụng của các bé 3-4 tuổi, kết quả phát hiện các bé này nuốt rất nhiều kem đánh răng. Nếu lượng fluorine trong cơ thể quá cao sẽ khiến cho các tế bào men răng bị trúng độc gây ố vàng răng. Trong khi người lớn chủ yếu hấp thu fluorine qua niêm mạc khoang miệng, lượng fluorine nuốt vào cơ thể thông qua kem đánh răng khá ít nên không gây ảnh hưởng quá lớn.

Vì vậy, lời khuyên cho mọi người là mỗi lần đánh răng chỉ nên nặn một lượng vừa đủ, tốt nhất không nên vượt quá 2cm. Với trẻ nhỏ cha mẹ nên mua những loại kem dành riêng cho trẻ, không nên sử dụng kem đánh răng có chứa fluorine vì có thể làm hỏng men răng của trẻ và gây nhiễm độc. Khi trẻ đánh răng cần có sự hỗ trợ và hướng dẫn của người lớn.

 

Xem thêm:

Biểu hiện bệnh ung thư gan

Những nguyên nhân chính gây ung thư gan

Chế độ dinh dưỡng cho người ung thư gan

yduc.vn