Cách phòng tránh bệnh ung thư não hiệu quả

Là một trong những căn bệnh nguy hiểm và khó chữa trị nhất, dễ dẫn đến tử vong cho người bệnh, ung thư não cần được phòng tránh triệt để. Sau đây, chúng ta cùng tìm hiểu một số cách phòng tránh bẹnh ung thư não hiệu quả.

Hệ thần kinh ngoại vi trung ương được điều khiển bởi não. Do đó, bất kì một tác động xấu nào ảnh hưởng đến não đều gây ra hậu quả cho toàn bộ cơ thể

U não ác tính, hay còn gọi là ung thư não là những khối u hình thành trong não. Căn cứ vào vị trí phát sinh khối u, ung thư não được chia thành 2 dạng là ung thư não thứ phát và ung thư não nguyên phát.

Ung thư não thứ phát là các khối từ một số bộ phận khác bị ung thư di căn vào (ung thư buồng trứng,ung thư phổi, ung thư gan, ung thư dạ dày..)

cach-phong-tranh-ung-thu-nao-hieu-qua

Theo các nhà khoa học cho biết có đến 80% các trường hợp phát hiện ung thư là do yếu tố môi trường gây ra, 5% là do yếu tố đột biến gen di truyền.

Để phòng tránh ung thư não hiệu quả, các bạn cần có một chế độ sống tốt, không nghiện các chất kích thích và sống ở nơi có khí hậu trong lành

Cách phòng tránh bệnh ung thư não hiệu quả

Cụ thể như:

– Để giảm thiểu  nguy cơ mắc bệnh ung thư nói chung và bệnh ung thư não nói riêng bạn cần duy trì thói quen ăn uống hợp vệ sinh để hạn chế nguy cơ mắc các bệnh lây nhiễm như giun, sán, viêm cầu não. Tăng cường ăn các thực phẩm có lợi cho sức khỏe, thực phẩm giàu protein, lipit, glucid, rau xanh, thực phẩm thô giàu chất xơ. Một số thực phẩm được các chuyên gia khuyến khích sử dụng nhằm tăng cường chức năng tuần hoàn máu não là đu đủ, cá tươi, mộc nhĩ, canh hạt sen..

– Tránh ăn các thực phẩm có nguy cơ mắc bệnh cao như đồ chiên rán, các món nướng, giảm ăn các thức ăn có chất béo nguồn gốc động vật.

– Hạn chế sử dụng các chất kích thích như bia, rượu, hút thuốc lá và một số chất kích thích khác.

– Lượng huyết thanh chính là yếu tố quyết định huyết áp và chức năng tuần hoàn máu não. Mất nước là nguyên nhân gây ra các bệnh về tim mạch, tuần hoàn máu giảm sút vì vậy để tăng cường chức năng tuần hoàn máu, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh bạn nên duy trì thói quen uống nước đều đặn (khoảng 1,5 – 2 lít nước/ ngày).

– Tránh tiếp xúc với môi trường có các hóa chất độc hại. Nếu như phải làm việc trong những môi trường có hóa chất độc hại bạn cần trang bị đồ bảo hộ đạt tiêu chuẩn an toàn lao động.

– Xây dựng lối sống năng động :thói quen ít vận động là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh ung thư nói chung và bệnh ung thư não nói riêng. Hãy xây dựng một lối sống lành mạnh, tăng cường hoạt động thể dục, thể thao, làm vườn. Ngủ đủ giấc giúp cải thiện chức năng tuần hoàn máu, bạn nên ngủ khoảng 8 tiếng/ngày để duy trì tinh thần và sức khỏe tốt.

Top of Form

 

yduc.vn