Biến chứng của bệnh trĩ ở dân văn phòng

Dân văn phòng có nguy cơ cao mắc bệnh trĩ vì đặc thù công việc và thói quen chỉ ngồi một chỗ thay vì phải vận động. 

Trong thời đại công nghệ máy móc tiên tiến ngày nay, do đặc thù công việc và môi trường làm việc thường phải ngồi nhiều, ngồi lâu một chỗ trước máy tính, máy móc, dẫn đến ít đi lại, ít vận động, nên tỉ lệ người mắc bệnh trĩ trong giới làm văn phòng đang có xu hướng tăng cao.

 

nhung-bien-chung-cua-benh-tri-o-dan-van-phong

Biến chứng của bệnh trĩ ở dân văn phòng (Ảnh: Internet)

Bệnh trĩ không phải là bệnh nguy hiểm đến tính mạng, nhưng nó ít nhiều đều gây ra phiền toái, khó chịu cho người bệnh. Với những người mắc bệnh ở cấp độ nhẹ nhất, trĩ cũng sẽ gây ngứa, rát hậu môn, đi đại tiện khó. Ở cấp độ nặng hơn, bệnh trĩ gây chảy máu, rỉ máu ở hậu môn. Tình trạng này nếu để kéo dài sẽ gây mất máu, thiếu máu. Mặt khác, chúng còn tạo cảm giác tự ti, khó chịu cho người bệnh. Ở cấp độ nặng, bệnh trĩ gây ra những biến chứng nguy hiểm sau:

 

Ung thư trực tràng

 Đây là biến chứng rất nguy hiểm của bệnh trĩ khi không được chữa trị kịp thời ngay từ đầu. Căn nguyên ban đầu là do người bệnh không biết cách phòng ngừa trĩ, chủ quan với trĩ.

 

Thiếu máu, suy giảm trí nhớ

Tình trạng này xảy ra là do quá trình mất máu kéo dài do trĩ gây nên.

Người bị bệnh trĩ lâu ngày nếu không kịp thời chữa trị sẽ dẫn đến bệnh thiếu máu, đau đầu, giảm trí nhớ, giảm thị lực, căng thẳng thần kinh, tụt huyết áp…

 

Viêm vùng hậu môn, làm giảm ham muốn tình dục

Sự hình thành búi trĩ tạo cơ hội cho các loại vi khuẩn có hại xâm nhập vào vùng hậu môn và gây ra nhiều bệnh da liễu gây ngứa ngáy, khó chịu. Tình trạng này hoặc do mặc cảm về sự xuất hiện của búi trĩ ở vùng nhạy cảm, khiến người bệnh cảm giác khó chịu, giảm ham muốn vợ chồng. Từ đó khiến hạnh phúc gia đình không còn được mặn nồng như thuở mới yêu.

yduc.vn